Bạc 925 có bị đen không? Nguyên nhân và cách bảo quản bạc 925

Bạc 925 có bị đen không? Nguyên nhân và cách bảo quản bạc 925

Lê Hương
Thứ Hai, 26/06/2023 4 phút đọc
Nội dung bài viết

Bạc 925 có bị đen không là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua trang sức bạc 925 về sử dụng. Về bản chất, khi sử dụng bạc 925 qua thời gian chắc chắn bạc sẽ đen hoặc xỉn màu nhất là khi không biết cách sử dụng và bảo quản. 

Nguyên nhân khiến bạc 925 bị đen

Bạc 925 là loại bạc mà thành phần gồm 92.5% là bạc và 7.5% là hợp kim. Công thức này giúp bạc 925 trông rất đẹp và có thể chế tác ra nhiều loại trang sức đẹp. Tuy nhiên, bạc 925 cũng có nhược điểm đó là dễ bị đen.

Trong quá trình sử dụng, các axit amin ở mồ hôi của cơ thể tác dụng trực tiếp với bạc, gây ra phản ứng hóa học khiến bạc bị đen. Mỗi ngày một chút, phản ứng gây kết tủa đen bám dần lên trên mặt trang sức. Tùy vào cơ địa của từng người mà có người bạc sẽ sáng và có người sử dụng bạc sẽ nhanh xỉn. 

Một cách lý giải khác đó chính là trong bạc 925 có chứa thành phần hợp kim, trong quá trình sử dụng thành phần hợp kim này dễ bị oxy hóa với không khí. Vì vậy qua 1 thời gian sử dụng bạc sẽ bị đen hoặc xỉn màu dần. Có một số trường hợp bạn không may để quên dây, vòng tay,... bên ngoài, một thời gian sau nhớ ra sẽ thấy toàn bộ nhẫn, dây,.. đều là bị bám 1 lớp xỉn màu đen. 

Cách xử lý bạc 925 bị đen

Mặc dù bạc 925 dễ bị đen, nhưng bạn có thể hạn chế tình trạng này nếu sử dụng đúng cách và khoa học. Đồng thời có rất nhiều cách làm trắng bạc tại nhà mà bạn có thể sử dụng, chúng rất an toàn và rẻ tiền. Một số gợi ý cách sử dụng và bảo quản trang sức bạc sau bạn có thể tham khảo. 

Sử dụng trang sức bạc 925 cho đúng

  • Không sử dụng trang sức khi tập thể dục, vận động nặng hoặc các hoạt động khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi. 
  • Không nên đeo trang sức bạc khi sử dụng các trang sức hoặc kim loại quý khác, để hạn chế tối đa va chạm và vỡ. 
  • Khi đi tắm biển, bể bơi, suối nước nóng hạn chế đeo trang sức vì các hóa chất có thể tác dụng nên hợp kim của bạc. Đồng thời quá trình vận động dưới nước rất dễ làm rơi, mất trang sức. 
  • Khi nấu ăn, tốt nhất là bạn đem cất trang sức, vì hơi nóng, dầu mỡ trong quá trình đun nấu sẽ bắn lên trang sức khiến mất đi bộ sáng bóng. 
  • Không cho các hóa chất tẩy rửa tiếp xúc với trang sức như: xà phòng, sữa tắm, dầu gội, nước rửa bát,..Đồng thời trong quá trình trang điểm hãy trang điểm xong rồi mới đeo trang sức, và tháo hết ra rồi hẵng tẩy trang. 

5 cách bảo quản trang sức bạc 925

  • Nên mua 1 hộp lớn hoặc các hộp nhỏ để đựng trang sức bạc. Hạn chế để chung hoặc để lẫn các loại trang sức bị đen với trang sức còn trắng sáng. 

  • Sử dụng thêm túi hút ẩm để hạn chế bạc tiếp xúc quá nhiều với không khí gây xỉn và đen.
  • Sử dụng gel móng tay màu trong bôi một lớp nhẹ lên bề mặt của trang sức bạc, đây cũng là cách bảo vệ bạc khỏi các tác nhân bên ngoài. 
  • Sau 1 thời gian sử dụng bạn cần làm trắng lại bạc bằng một số cách đơn giản như: dùng kem đánh răng, nước chanh, nước vo gạo hoặc phèn chua. 
  • Với những trường hợp bạc bị đen nhiều và đen toàn bộ bạc thì bạn lên mang ra tiệm vàng hoặc liên hệ tới nơi bạn mua để họ hỗ trợ xử lý làm sáng lại cho bạn. 

Hiện nay, khi khách hàng mua bất cứ sản phẩm nào tại Chariot Jewelry, đều sẽ được cung cấp giấy chứng nhận kiểm nghiệm chuẩn bạc 925. Và hơn hết Chariot sẽ miễn phí đánh bóng trọn đời trang sức bạc cho bạc từ những chiếc nhẫn đơn giản tới lắc tay và dây chuyền. 
 

 Tags:
Nội dung bài viết